LINH MỤC: QUÀ TẶNG THIÊN CHÚA DÀNH CHO CON NGƯỜI

(Bài suy niệm của Thánh Gioan Vianney về Bí tích Truyền Chức Thánh)

Hôm nay, chúng ta suy niệm về Bí Tích Truyền Chức Thánh. Bí tích này mới nghe tưởng chừng như không liên hệ gì đến giáo dân, nhưng là bí tích liên hệ đến hết mọi người.

Bí tích  này nâng người ta lên đến Thiên Chúa. Với bí tích này, Linh Mục được giữ vai trò của Thiên Chúa, được nắm giữ mọi quyền phép của Thiên Chúa. “Hãy đi”, Chúa Giê-su đã ra lệnh cho các Linh Mục: “Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con. Tất cả mọi quyền lực trên trời dưới đất đã được trao cho Thầy. Hãy đi, giảng dạy cho mọi người trên khắp cùng cõi trái đất. Ai nghe các con là nghe Ta, ai coi thường các con là coi thường Ta”. Khi Linh Mục tha tội, ngài không nói: “Thiên Chúa tha tội cho con”, mà ngài nói: “Ta tha tội cho con”. Nơi nghi thức Thánh Thể, ngài không nói: “Này là Mình Chúa”, mà ngài nói: “Này là Mình Ta”. Ôi cao cả thay chức vụ Linh Mục.

Thánh Bernard nói rằng tất cả mọi sự đều đến với chúng ta qua Mẹ Maria, và chúng ta cũng có thể nói rằng tất cả mọi sự: hạnh phúc, ân sủng, và những quà tặng từ trời đều đến với chúng ta qua Linh Mục. Nếu chúng ta không có bí tích Truyền Chức Thánh, chúng ta sẽ không có Chúa Giê-su Thánh Thể. Ai đặt Chúa trong Nhà Tạm? Linh Mục. Ai đón nhận linh hồn chúng ta vào đời sống đức tin? Linh Mục. Ai nuôi dưỡng tăng sức mạnh cho linh hồn trên con đường đời lữ thứ này? Linh Mục. Ai chuẩn bị linh hồn trong giờ lâm tử trước khi ra trước tòa Chúa? Linh Mục. và nếu linh hồn chết trong tội, mất đi sự sống thần linh của Thiên Chúa, ai sẽ làm cho nó sống lại, ai đem lại bình an và niềm vui lại cho nó? Linh Mục, luôn luôn là Linh Mục. Các con không thể nào nhận được phúc lành nào mà không cần đến Linh Mục.

Giả như các con đến xưng tội với Đức Mẹ hay với một Thiên Thần, liệu các ngài sẽ giải tội cho các con hay không? Không! Các ngài sẽ trao ban cho con Mình Máu Thánh Chúa không? Không! Đức Mẹ không thể khiến Con Chí Thánh của mình ngự xuống trong Thánh Thể. Hay có trăm ngàn ngàn Thiên Thần ở đó, nhưng các ngài không tha tội cho các con được. Nhưng đơn giản chỉ có một Linh Mục thì lại khác, ngài có thể làm được các điều đó; ngài có thể nói với con: “Hãy đi bình an, cha tha tội cho con!” Ôi cao quí thay Thánh Chức Linh Mục! Linh Mục sẽ không thể hiểu được Thánh Chức của mình cho đến khi lên Thiên Đàng. Nếu Linh Mục có thể hiểu được khi ở thế gian, ngài sẽ chết mất; không phải vì sợ hãi, nhưng chết vì tình yêu. Còn có rất nhiều ơn lành khác ích lợi cho chúng ta mà Thiên Chúa muốn ban qua tay các Linh Mục. Đứng trước ngôi nhà chứa đầy vàng bạc châu báu  mà không ai mở cửa thì nào có ích gì? Linh Mục có trong tay chìa khóa mở các kho tàng trên trời; chính ngài là người mở cửa, là người quản gia cai quản, là người phân phát kho tàng của Thiên Chúa. Không có Linh Mục, cái chết và cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su sẽ trở nên vô ích. Hãy nhìn xem những anh chị em lương dân, cái chết của Chúa có đem lại ích lợi gì cho họ không? Tiếc thay! Họ chẳng được dự phần vào ơn phúc cứu rỗi, họ chẳng có Linh Mục đem Mình Thánh đến cho linh hồn họ.

Chức vụ Linh Mục không phải do bản thân mình, vì ngài không thể tha tội cho mình, ngài không thể ban phát các Bí Tích cho mình. Linh Mục không phải cho bản thân, mà là cho mọi người. Sau Thiên Chúa, Linh Mục là cao cả nhất. Cứ bỏ một giáo xứ hai mươi năm vắng bóng Linh Mục mà xem, người ta sẽ thờ lạy các tà thần ngay. Sẽ không có thánh lễ, không có Chúa trong nhà Tạm, vậy người ta sẽ làm gì ở nhà thờ? Lúc đó người ta sẽ nói: thôi, ở nhà cầu nguyện vậy. Khi người ta muốn hủy diệt đạo thánh Chúa, họ chỉ cần tấn công các Linh Mục, vì họ biết rằng không có Linh Mục, thì không có đạo giáo.

Khi chuông nhà thờ gọi con đến, nếu có ai hỏi: “Bạn đi đâu vậy?” Các con có thể trả lời: “Tôi đi nuôi linh hồn tôi”. Nếu ai chỉ vào nhà Tạm và hỏi: “Cái cửa bằng vàng kia là gì vậy?” Các con có thể trả lời: “Đó là kho chứa lương thực nuôi dưỡng linh hồn tôi”. “Thế ai có chìa khóa?” “Linh Mục”, “và lương thực ấy là gì vậy?” “Mình và Máu cao quí của Thiên Chúa”. “Ôi Thiên Chúa, Chúa yêu thương chúng con nhiều quá! Các con đã thấy uy quyền của Linh Mục chưa? Lời nói của Linh Mục làm cho bánh trở nên Chúa thật. Điều đó còn vĩ đại hơn cả việc tạo dựng nên thế giới này nữa. Có người hỏi rằng: “Có phải thánh nữ Philomena vâng lời Cha Xứ họ Ars không?” Thực tế, thánh nữ có vâng lời ngài, và Thiên Chúa cũng vâng lời ngài.

Nếu cha gặp một Linh Mục và một Thiên Thần, cha sẽ chào vị Linh Mục trước Thiên Thần. Vì Thiên Thần là bạn hữu của Thiên Chúa, còn Linh Mục là hiện thân của Thiên Chúa. Thánh Teresa đã hôn lên những dấu chân của Linh Mục đi qua. Các tông đồ vui sướng biết bao sau khi Chúa phục sinh, khi nhìn thấy vị Thầy mà họ rất mực yêu thương. Các Linh Mục cũng phải vui mừng như vậy, khi nhìn thấy Thiên Chúa trong đôi tay của mình trong Thánh Lễ. Khi các con nhìn thấy Linh Mục, các con hãy nói: “Đây là người làm cho tôi trở nên con cái Thiên Chúa, là người mở cửa Thiên Đàng cho tôi qua bí tích Rửa Tội; là người tha thứ cho tôi sau khi tôi phạm tội, là người đem thức ăn đến bồi dưỡng linh hồn tôi”. Khi đến nhà thờ các con có thể nói: “Có gì ở trong đó?” “Thánh Thể Chúa”. “Tại sao Người ngự ở đó?” “Bởi vì Linh Mục đang ở đó dâng lễ tế tạ ơn”.

 

Các Thánh Tông Đồ vui mừng biết bao về những gì cảm nghiệm được sau biến cố Phục Sinh của Chúa Giêsu, lúc nhìn thấy vị Thầy mà họ hằng thương mến! Linh Mục cũng phải có cảm nghiệm vui mừng ấy lúc nhìn thấy Chúa, Đấng mà ngài đang nắm trong tay. Những vật nào chạm đến ly uống nước của Đức Mẹ và Chúa Giêsu dùng xưa kia, người ta còn coi đó là một bảo vật, nhưng các ngón tay của Linh Mục đã đụng đến Thân Thể đáng kính của Chúa Giêsu, đã nhúng sâu vào trong chén Thánh chứa đựng Máu Thánh Chúa thì còn quí trọng biết bao nhiêu? Mỗi khi các con gặp Linh Mục, các con hãy nghỉ đến Chúa Giêsu, vì Linh Mục chính là hiện thân của Chúa Giêsu.

Cập nhật lần cuối ngày Thứ hai, 03 Tháng 4 2017 09:31
Đánh giá bài suy niệm
(5 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 3059 lần

CÁC BÀI SUY NIỆM

 • Lễ Các Thánh Canh Tân Niềm Hy Vọng

  Thánh thiện là sự tươi trẻ của Giáo hội. Các thánh không chịu đầu hàng bao giờ. Các ngài cũng không bỏ cuộc trước sự mỏng dòn hay thay đổi của chính mình, nhưng trái lại lu ...
 • THÁNG SÁU : THÁNH TÂM CHÚA GIÊ SU

  Bước vào tháng sáu, tháng của những cơn mưa bất chợt, tháng của những ngày nắng hạ theo chu kỳ nhật nguyệt, tháng sáu cũng là tháng mà toàn Giáo Hội hướng con cái mình tỏ lòng tôn kính Thánh Tâm (Trái Tim) Ch ...
 • BA NGÔI THIÊN CHÚA: NƠI KHỞI SINH TÌNH YÊU VÀ SỰ HỢP NHẤT

  “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì không phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga.3,16) ...
 • CHÚA THÁNH THẦN TRONG CUỘC SỐNG CON NGƯỜI

  “Chúa Giêsu lại phán bảo các ông rằng: "Bình an cho các con. Như Cha đã sai Thầy, Thầy cũng sai các con". Nói thế rồi, Người thổi hơi và phán bảo các ông: Các con hãy nhận lấy Thánh Thần ”(Ga.20,22 ...
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]