CHÚA NHẬT 24 THƯỜNG NIÊN A: THƯƠNG XÓT LÀ THỨ THA

CHÚA NHẬT XXIV THƯỜNG NIÊN Năm A

Suy niệm Tin Mừng Mt 18:21-35

Lm. Gioan Nguyễn Văn Ty SDB

Thương xót là thứ tha

Thưa Thầy, nếu anh em con cứ xúc phạm đến con, thì con phải tha đến mấy lần? Có phải đến bảy lần không?” Môn đệ Phê-rô đặt câu hỏi như thế cho Đức Giê-su: con ‘phải tha đến mấy lần?’ Cũng chẳng lạ gì, vì ta vẫn thường quan niệm lỗi phạm và tha thứ như những hành vi có thể cân đong đo đếm; chính vì thế mà khi xét mình ta vẫn muốn xét kỹ xem: đã phạm bao nhiêu lần và nặng nhẹ ra sao. Hơn thế nữa, ở đây rõ ràng Phê-rô đang đề cập tới trường hợp ‘cố tình’ chứ không phải vô tình xúc phạm; nói cách khác, xúc phạm đã đi xa hơn một hành động mà trở thành như một thái độ. Trong đời sống thường ngày, nếu rất phổ biến những lần vô tình lỗi phạm, có nghĩa là không do chủ tâm, do hoàn cảnh hay điều kiện gì đó bên ngoài, thì cũng không hiếm trường hợp lỗi phạm là cố tình hay hữu ý, có nghĩa là ít nhiều đã trở thành một thái độ, một trạng thái của tâm hồn. Điều Phê-rô nêu lên ở đây chắc hẳn hàm ý trường hợp thứ hai; vì thế câu hỏi được đặt ra là con phải tha thứ ra sao, hay phải có thái độ nào, trong tư cách một người môn đệ trước thái độ cố tình lỗi phạm đó? Trước thái độ ‘cứ xúc phạm’ mà một người có thể có đối với tôi, tôi sẽ phải hành xử ra sao, hay đúng hơn Tin Mừng dạy tôi phải có thái độ phản hồi nào? Và câu trả lời của Đức Giê-su cho Phê-rô (và cho mỗi chúng ta) cũng thật rõ ràng: không thể lấy cân đong đo đếm để hồi đáp một ‘thái độ’, mà chỉ có thể bằng một thái độ khác mà thôi, đó là ‘thái độ của tình yêu tha thứ không giới hạn’.

Câu trả lời của Đức Giê-su: “Thầy không bảo là đến bảy lần, nhưng là đến bảy mươi lần bảy” cho thấy số lần tha không còn là quan trọng, mà thái độ tha thứ mới là chính yếu. Câu chuyện dụ ngôn Người kể tiếp theo đó minh họa cho điều này: điều được đòi hỏi không chỉ là tha mà còn hơn thế nữa, phải có thái độ xót thương. Đàng sau hành động tha thứ còn đòi có thái độ hay lòng thương xót. Điều này được tìm thấy trước hết nơi chính Thiên Chúa! Người không chỉ đơn giản tha thứ, nhưng quan trọng hơn: Người nhân ái xót thương. Ông chủ đã tha và xóa món nợ lớn cho tên đầy tớ chỉ vì ‘ông chạnh lòng thương, cho y về, và tha luôn món nợ’, và đó là điều ông thật sự mong muốn các gia nhân của ông cũng phải nhận ra: họ cũng phải có cùng một lòng thương xót đó trong tương quan đối xử với nhau. Trong số các đầy tớ ít nhiều đã được tha và xóa nợ vẫn còn có những kẻ không hề nhận biết lòng thương xót của ông chủ, và đó chính là điều khiến ông phải lên tiếng trách mắng: “đến lượt ngươi, ngươi không phải thương xót đồng bạn, như chính ta đã thương xót ngươi sao?

Đức Giê-su Nhập Thể không chỉ để lại cho chúng ta giới luật yêu người, trong đó có đòi hỏi phải tha thứ cho nhau, Người làm mọi cách để biểu lộ cho chúng ta thái độ thương xót tuyệt vời của Thiên Chúa, cả khi đứng trước sự cố chấp của tội lỗi con người; ngay cả trước những kẻ rắp tâm tiêu diệt Người bằng mọi giá, kể cả sử dụng các thủ đoạn đê tiện nhất, Người vẫn đáp lại bằng một thái độ thương xót vô biên, “Lạy Cha, xin tha cho họ, vì họ không biết việc họ làm” (Lc 23:34). Chính vì thế mà việc chiêm ngắm lòng thương xót của Thiên Chúa, thông qua biểu hiện của Đức Giê-su Thập Giá, phải là phần thiết yếu nhất trong đức tin và sống đạo của mọi Ki-tô hữu. Tự nó và trong thực tế, yêu thương và tha thứ cho kẻ thù cố chấp không hề dễ chút nào, vì nó nghịch lại mọi suy luận và tình cảm tự nhiên, là bước đầu của cái phi lý chống lại định luật nhân quả và công bằng. Nhưng với Ki-tô hữu, những người hằng được chiêm ngắm và cử hành Thập Giá Đức Ki-tô, thì việc không nhận ra lòng thương xót từ ái của Thiên Chúa, để rồi cũng chẳng bao giờ có được thái độ xót thương đối với người anh em lỗi phạm để mà tha thứ cho họ, mới là điều đáng kinh ngạc. Không may cái điều đáng kinh ngạc này lại vẫn cứ xảy ra, và xảy ra khá thường xuyên trong đời sống của nhiều tín hữu thuộc mọi cấp bậc. Thật là một nghịch lý khi mà, những kẻ xây dựng niềm tin của mình dựa trên việc cử hành các bí tích Rửa Tội và Hòa Giải, nhất là bí tích Thánh Thể, tức là các dịp để đón nhận sự tha thứ đầy xót thương của Thiên Chúa, mà lại không hề nhận ra lòng thương xót vô biên của Người, để rồi vẫn cứ thấy việc tha thứ cho người anh em cố tình lỗi phạm đến mình là điều không thể thực hiện được! Điều này cho thấy: ‘hết lòng tha thứ cho người anh em mình’ chỉ khả thi khi ta không ngừng chiêm ngắm Giê-su Thập Giá, Đấng đã không những tha thứ mà còn xót thương mọi kẻ có tội. Đối lại với thái độ cố tình lỗi phạm của con người thì chỉ có thái độ cứ tiếp tục thứ tha của lòng nhân ái vô biên của Thiên Chúa mới có thể tìm thấy được lời giải đáp tận căn.

Nếu như thế thì tôi sẽ phải tự hỏi mình rằng: việc cử hành Thánh Lễ hàng ngày trong suốt hơn 40 năm qua có làm tôi hội nhập được phần nào vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa hay chưa? Hơn nữa việc linh thánh đó có cho phép tôi bén rễ tới đâu trong thái độ tha thứ trước những lỗi phạm cố tình của những người anh em mà tôi chung sống với, ngay trong đời tu sĩ và linh mục của mình?

 

Lạy Chúa Giê-su, xin ban cho con ơn cần thiết nhất là học biết ngày càng sâu sắc hơn lòng thương xót Chúa dành cho con và cho các tội nhân, nhất là khi con cứ liên tục xúc phạm tới Chúa. Chỉ khi nào con bắt đầu có khả năng thương xót người anh em và tha thứ các lỗi phạm cố chấp của họ, thì con mới có thể xác quyết rằng: mình đã biết chiêm ngắm và cử hành Thập Giá Chúa cách đích thực. Xin cho con trong giờ chết được nghe lời đầy an ủi này: “Cha của Thầy cũng đối sử với con như thế, nếu con đã hết lòng tha thứ cho các người anh em con”. Lạy Chúa, xin hãy muôn đời hòa tan con trong lòng thương xót vô biên của Chúa. A-men

Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 237 lần
:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]