THỨ TƯ TUẦN 20 THƯỜNG NIÊN

 

THỨ TƯ TUẦN 20 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Tl 9, 6-15

"Ðang khi Chúa ngự trị giữa chúng tôi, các ngươi đã nói: "Xin cho một vua cai trị chúng tôi".

Trích sách Thủ Lãnh.

Khi ấy, mọi người Sikem và tất cả các gia tộc thành Mêllô tụ họp lại, rồi kéo nhau đến gần cây sồi ở Sikem, và tôn Abimêlech lên làm vua.

Khi ông Giotham nghe tin ấy, liền đi lên đứng trên đỉnh núi Garizim, lớn tiếng kêu lên rằng: "Hỡi người Sikem, hãy nghe ta, để Thiên Chúa cũng nghe các ngươi. Các cây cối đều đến xức dầu phong một vị vua cai trị chúng, và nói cùng cây ôliu rằng: "Hãy đi cai trị chúng tôi". Cây ôliu đáp lại rằng: "Chớ thì ta có thể bỏ việc sản xuất dầu mà các thần minh và loài người quen dùng, để được lên chức cai trị cây cối sao?" Các cây cối nói cùng cây vả rằng: "Hãy đến cầm quyền cai trị chúng tôi". Cây vả trả lời rằng: "Chớ thì ta có thể bỏ sự ngọt ngào của ta, bỏ hoa trái ngon lành của ta, để được lên chức cai trị các cây cối khác sao?" Các cây cối nói với cây nho rằng: "Hãy đến cai trị chúng tôi". Cây nho đáp rằng: "Chớ thì ta có thể bỏ việc cung cấp rượu, là thứ làm cho Thiên Chúa và loài người được vui mừng, để được lên chức cai trị các cây cối khác sao?" Tất cả những cây cối nói với bụi gai rằng: "Hãy đến cai trị chúng tôi". Bụi gai trả lời rằng: "Nếu các ngươi thật lòng đặt ta làm vua các ngươi, thì các ngươi hãy đến nghỉ dưới bóng ta. Nhưng nếu các ngươi không muốn thì sẽ có lửa từ bụi gai phát ra thiêu huỷ các cây hương nam núi Liban".

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 20, 2-3. 4-5. 6-7

Ðáp: Lạy Chúa, do quyền năng Chúa mà vua vui mừng (c. 2a).

Xướng: 1) Lạy Chúa, do quyền năng Chúa mà vua vui mừng; do ơn Chúa phù trợ, vua xiết bao hân hoan! Chúa đã ban cho sự lòng vua ao ước, và điều môi miệng vua xin, Chúa chẳng chối từ.- Ðáp.

2) Chúa đã tiên liệu cho vua được phước lộc may mắn, đã đội triều thiên vàng ròng trên đầu vua. Nhờ Chúa giúp mà vua được vinh quang cao cả, Chúa khoác lên người vua, oai nghiêm với huy hoàng. - Ðáp.

3) Vua xin Chúa cho sống lâu, thì Chúa đã ban cho một chuỗi ngày dài tới muôn muôn thuở. Chúa đã khiến vua nên mục tiêu chúc phúc tới muôn đời, Chúa đã cho vua được hân hoan mừng rỡ trước thiên nhan. - Ðáp.

Alleluia: Tv 118, 135

Alleluia, alleluia! - Xin Chúa tỏ cho tôi tớ Chúa thấy long nhan hiền hậu, và dạy bảo con những thánh chỉ của Chúa. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Mt 20, 1-16a

"Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Matthêu.

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ dụ ngôn này rằng: "Nước Trời giống như chủ nhà kia sáng sớm ra thuê người làm vườn nho mình. Khi đã thoả thuận với những người làm thuê về tiền công nhật là một đồng, ông sai họ đến vườn của ông.

"Khoảng giờ thứ ba, ông trở ra, thấy có những người khác đứng không ngoài chợ, ông bảo họ rằng: "Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta, ta sẽ trả công cho các ngươi xứng đáng". Họ liền đi. Khoảng giờ thứ sáu và thứ chín, ông cũng trở ra và làm như vậy.

"Ðến khoảng giờ thứ mười một ông lại trở ra, và thấy có kẻ đứng đó, thì bảo họ rằng: "Sao các ngươi đứng nhưng không ở đây suốt ngày như thế?" Họ thưa rằng: "Vì không có ai thuê chúng tôi". Ông bảo họ rằng: "Các ngươi cũng hãy đi làm vườn nho ta".

"Ðến chiều chủ vườn nho bảo người quản lý rằng: "Hãy gọi những kẻ làm thuê mà trả tiền công cho họ, từ người đến sau hết tới người đến trước hết". Vậy những người làm từ giờ thứ mười một đến, lãnh mỗi người một đồng. Tới phiên những người đến làm trước, họ tưởng sẽ lãnh được nhiều hơn; nhưng họ cũng chỉ lãnh mỗi người một đồng. Ðang khi lãnh tiền, họ lẩm bẩm trách chủ nhà rằng: "Những người đến sau hết chỉ làm có một giờ, chúng tôi chịu nắng nôi khó nhọc suốt ngày mà ông kể họ bằng chúng tôi sao?" Chủ nhà trả lời với một kẻ trong nhóm họ rằng: "Này bạn, tôi không làm thiệt hại bạn đâu, chớ thì bạn đã không thoả thuận với tôi một đồng sao? Bạn hãy lấy phần bạn mà đi về, tôi muốn trả cho người đến sau hết bằng bạn, nào tôi chẳng được phép làm như ý tôi muốn sao? Hay mắt bạn ganh tị, vì tôi nhân lành chăng?"

"Như thế, kẻ sau hết sẽ nên trước hết, và kẻ trước hết sẽ nên sau hết".

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

" Hay vì thấy tôi tốt bụng, mà bạn đâm ra ghen tức" (Mt 20,15)

Ghen tức hay hờn giận là một trong bảy mối tội đầu. Nó là nguyên nhân để đưa chúng ta đến việc phạm tội, lỗi nghịch với Chúa.

Bài Tin Mừng hôm nay, thánh Mát-thêu kể lại dụ ngôn thợ làm vườn nho và người chủ vườn nho này là chính Chúa, còn chúng ta là những người thợ làm công. Với những người làm từ giờ thứ nhất thì một quan tiền là số tiền họ sẽ lãnh được và sự việc sẽ chẳng có gì phải tranh cãi nếu không có những người đến sau. Chớ chêu thay, những kẻ đến sau, có kẻ chỉ làm có một giờ mà số tiền lãnh được vẫn là một quan tiền bằng với những người phải làm 12 giờ (từ sáng tới chiều). Ong chủ sao chẳng biết tính toán gì vậy? Vì thế những người làm từ giờ thứ nhất mới phản đối ông chủ coi công của họ cũng chỉ bằng những kẻ sau. Về phía ông chủ, có lẽ ông nghĩ rằng những người đến sau cũng phải nuôi sống bản thân của mình cũng như người thân trong gia đình...nếu trả quá ít thì họ sẽ gặp khó khăn và có thể không đủ ăn... nên ông chủ mới thương ban cho họ bằng nhau. Vì thế, những người làm trước mới khó chịu.

Trong bài Tin Mừng, Chúa Giêsu không chỉ đặt câu hỏi cho những người làm thợ giờ đầu nhưng còn cho mỗi người chúng ta. Đôi khi trong cuộc sống, chúng ta cảm thấy Chúa bất công vì những kẻ làm ít lại được hưởng nhiều mà những kẻ làm nhiều lại chẳng được bao nhiêu, giống như tôi đây... Chúa bất công hay vì Chúa nhân từ? Chúng ta hãy trả lời câu hỏi này cho Chúa vì chúng ta dễ so bì những gì chúng ta nhận được với người khác. Nếu chúng ta được nhiều hơn thì chúng ta thích thú, còn được ít hơn thì trở nên khó chịu, bực dọc... Chính tính ích kỷ đã làm chúng ta xa cách nhau, luôn cho mình là nhất, là trên hết. Chúa dạy chúng ta hãy khiêm nhường và người nào muốn làm lớn thì phải trở nên người nhỏ nhất phục vụ mọi người.

Tính ích kỷ sẽ làm cho mắt chúng ta trở nên mù lòa, không còn nhìn thấy những việc tốt người khác đã làm mà thay vào đó là những điều xấu, những sự ngu xuẩn, dại dội của họ.

Lạy Chúa Giêsu, chúng con xin lỗi Chúa vì chúng con đã quá ích kỷ chỉ biết nghĩ cho bản thân mình mà không quan tâm đến những người xung quanh, thậm chí còn soi mói, dèm pha. Xin cho chúng con có cái nhìn yêu thương của Chúa để chúng con thấy được nhu cầu của những người xung quanh. Từ đó, chúng con có thể giúp đỡ họ và cùng với họ tiến bước về bên Chúa. Amen

 

 Giuse Nguyễn Hồ Điệp, SDB

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 22 Tháng 8 2017 17:18
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1620 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]