THỨ BA TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

THỨ BA TUẦN 23 THƯỜNG NIÊN

Bài Ðọc I: (Năm I) Cl 2, 6-15

"Chúa đã cho anh em được chung sống với Người, Người đã ân xá mọi tội lỗi của anh em".

Trích thư Thánh Phaolô Tông đồ gửi tín hữu Côlôxê.

Anh em thân mến, như anh em đã nhận lãnh Chúa Giêsu Kitô, anh em hãy sống trong Người, hãy đâm rễ và xây dựng trong Người, và kiên trì trong lòng tin, như anh em đã học biết, hãy đầy lòng cảm tạ trong Người.

Anh em hãy cẩn thận, đừng để ai lấy triết lý và những mánh khoé gian giảo mà lừa dối anh em, theo truyền thống loài người, theo những yếu tố phàm trần, chứ không theo Ðức Kitô; nơi Người chứa đựng tất cả sự viên mãn của bản tính Thiên Chúa, và trong Người, anh em cũng được sung mãn, chính Người là Ðầu mọi thủ lãnh và quyền năng. Trong Người, anh em đã chịu cắt bì, một phép cắt bì không do tay người phàm cất khỏi xác thịt, nhưng là phép cắt bì của Ðức Kitô. Nhờ phép rửa tội, anh em đã được mai táng làm một với Ðức Kitô, anh em cũng được sống lại với Người, bởi đã tin vào quyền năng Thiên Chúa, Ðấng đã cho Người từ cõi chết sống lại.

Anh em vốn đã chết vì tội lỗi anh em và bởi không cắt bì tính xác thịt của anh em, (nhưng) Thiên Chúa đã cho anh em được chung sống với Người. Người đã ân xá mọi tội lỗi chúng ta, đã huỷ bỏ văn tự bất lợi cho chúng ta, vì (nó) làm cho chúng ta bị kết án; Người đã huỷ bỏ bản văn tự đó bằng cách đóng đinh nó vào thập giá. Người đã tước quyền những kẻ chấp chính và những kẻ cầm quyền. Người đã mạnh bạo điệu chúng ra và toàn thắng chúng trong bản thân Người.

Ðó là lời Chúa.

 

Ðáp Ca: Tv 144, 1-2. 8-9. 10-11

Ðáp: Chúa hảo tâm với hết mọi loài (c. 9a).

Xướng: 1) Lạy Chúa con, lạy Thiên Chúa, con sẽ ca khen Chúa, và con sẽ chúc tụng danh Chúa tới muôn đời. Hằng ngày con sẽ chúc tụng Chúa, và con sẽ khen ngợi danh Chúa tới muôn đời. - Ðáp.

2) Chúa nhân ái và từ bi, chậm bất bình và giàu ân sủng. Chúa hảo tâm với hết mọi loài, và từ bi với mọi công cuộc của Chúa. - Ðáp.

3) Lạy Chúa, mọi công cuộc của Chúa hãy ca ngợi Chúa, và các thánh nhân của Ngài hãy chúc tụng Ngài. Thiên hạ hãy nói lên vinh quang nước Chúa, và hãy đề cao quyền năng của Ngài. - Ðáp.

Alleluia: Pl 2, 15-16

Alleluia, alleluia! - Anh em hãy tích trữ lời ban sự sống. Anh em hãy chiếu sáng như những vì sao ở giữa thế gian. - Alleluia.

 

Phúc Âm: Lc 6, 12-19

"Suốt đêm, Người cầu nguyện, Người chọn mười hai vị mà Người gọi là Tông đồ".

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Luca.

Trong những ngày ấy, Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện, và suốt đêm, Người cầu nguyện cùng Thiên Chúa. Sáng ngày, Người gọi các môn đệ và chọn mười hai vị mà Người gọi là Tông đồ: Ðó là Simon, mà Người đặt tên là Phêrô, và em ông là Anrê, Giacôbê và Gioan, Philipphê và Bartôlômêô, Matthêu và Tôma, Giacôbê con ông Alphê và Simon cũng gọi là Nhiệt Thành, Giuđa con ông Giacôbê và Giuđa Iscariốt là kẻ phản bội.

Người đi xuống với các ông, và dừng lại trên một khoảng đất bằng phẳng, có nhóm đông môn đệ cùng đoàn lũ dân chúng đông đảo từ khắp xứ Giuđêa, Giêrusalem và miền duyên hải Tyrô và Siđôn đến nghe Người giảng và để được chữa lành mọi bệnh tật. Cả những người bị quỷ ô uế hành hạ cũng được chữa khỏi, và tất cả đám đông tìm cách chạm tới Người, vì tự nơi Người phát xuất một sức mạnh chữa lành mọi người.

Ðó là lời Chúa.

Suy niệm:

Thế chiến thứ hai kết thúc, nhưng Hoa Kỳ vẫn còn để lại một số binh sĩ tại một số miền đã được giải phóng ở Đức. Họ giúp dân chúng thu dọn và sửa chữa những ngôi nhà đổ nát. Nhất là những nhà thờ bị đổ nát và hư hại vì bom đạn.

Tại một ngôi nhà thờ đổ nát kia, sau khi thu dọn, sửa chữa, sắp đặt, các binh sĩ đã phải khựng lại trước một bức tượng Chúa Giêsu bị bể nát trên bàn thờ. Họ cố gắng hết sức để tân trang lại bức tượng. Và với tất cả nỗ lực, họ đã tân trang lại bức tượng trở lại gần như cũ, chỉ trừ thiếu đôi tay của Chúa. Lý do là vì họ cố gắng đến mấy cũng không thể làm sao thu nhặt được những mảnh vụn bể nát từ đôi tay.

Bất lực đứng nhìn bức tượng Chúa Giêsu không có đôi tay, các binh sĩ Hoa Kỳ đành phải lấy sơn viết vào tấm bảng và đặt dưới chân Ngài hàng chữ: "Ta không có đôi tay nào khác hơn ngoài đôi tay của các ngươi".

Chúa Giêsu không muốn một mình đích thân đi rao giảng Tin Mừng mãi mãi, mặc dù cách này hữu hiệu hơn, nhưng Ngài lại chọn một số người để làm việc ấy, Ngài muốn có những đôi tay nối dài để loan báo Tin Mừng.

Vâng, rõ ràng qua Tin Mừng, chúng ta thấy Chúa Giêsu muốn con người chia sẻ sứ mạng của Ngài. Bộ sách mới của Giáo Lý Công Giáo đã giải thích việc làm đó của Chúa Giêsu như sau: Để tiếng gọi ấy vang lên trong toàn cõi địa cầu, Đức Kitô đã sai các tông đồ do Ngài tuyển chọn, trao cho các ông nhiệm vụ loan báo Tin Mừng: "Hãy đi làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ, nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần, dạy bảo họ tuân giữ những điều Thầy truyền cho anh em, và đây, Thầy ở cùng anh em, mọi ngày cho đến tận thế".

Chúng ta cám ơn Chúa Giêsu đã cho con người được tham dự vào công việc mà Chúa Cha đã trao ban cho Ngài. Nhưng để cho công việc tham dự vào sứ mạng của Chúa được có kết quả tốt đẹp, những người được Chúa tuyển chọn phải làm gì? Thưa, trước tiên phải "ở lại" với Ngài. Việc ở lại với Chúa là một việc rất quan trọng. Vì không ở lại với Ngài, họ không biết tinh thần và những gì Ngài muốn họ rao giảng.

Cha ông chúng ta vẫn thường nói: gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Như hai môn đệ của Gioan Tiền Hô, họ mới ở với Chúa Giêsu có một buổi chiều và một đêm, hôm sau khi gặp lại những người mà họ quen biết, họ đã tuyên bố: chúng tôi đã gặp thấy Đấng Messia.

Ở với ai thì thấm nhuần nếp sống của người ấy. Kẻ được sai phái "ở với" Đấng sai phái mình để thấm nhuần tinh thần của Ngài, và có như thế họ mới có thể trở thành những sứ giả đích thực và làm việc đúng như ý Chúa muốn.

Suy niệm việc Chúa tuyển chọn 12 tông đồ, chúng ta cũng được mời gọi để nhận ra sứ mệnh tông đồ của mỗi người chúng ta. Hãy làm cho Chúa Giêsu được sống ngay trong cuộc sống của thế giới hôm nay.

Xin cho chúng ta luôn biết tạ ơn Chúa mỗi ngày và nhiệt tình loan báo tình thương Chúa cho mọi người.

 

Phêrô Nguyễn Bùi Quốc Khánh SDB

 

 

 

Cập nhật lần cuối ngày Thứ ba, 12 Tháng 9 2017 07:21
Đánh giá bài suy niệm
(0 số lần đánh giá)
Số Lần đọc 1644 lần

Suy Niệm Hằng Ngày

:

Giới Thiệu

Lời Chúa là lương thực nuôi dưỡng tâm hồn, là ánh sáng soi đường dẫn lối cho cuộc sống. Việc lắng nghe và suy niệm Lời Chúa sẽ giúp mỗi người nhận biết lối đường để đi, phương cách để hành động, đồng thời bổ dưỡng tâm hồn con người trên đường về với Người.

Cùng với các bạn, website Lời Chúa cũng mong được góp những suy tư nhỏ bé của mình qua những bài suy niệm, với ước mong Lời Chúa sẽ giúp chúng ta được biến đổi mỗi ngày nên giống Người hơn.


Default Theme
Layout Direction
Body
Background Color [r]
Text color [r]
Top
Top Background Image
Background Color [r]
Text color [r]
Bottom
Bottom Background Image
Background Color [r]
Text color [r]